SKU của TikTok là gì? Cách tạo mã SKU trên Tiktok Shop

0
64
SKU của TikTok là gì
SKU của TikTok là gì

Đối với người bán hàng mới trên Tiktok thì Sku Tiktok có vẻ là khái niệm mới. SKU của Tiktok là gì? Cách tạo mã SKU trên Tiktok Shop sao cho dễ tìm kiếm và hỗ trợ bán hàng hiệu quả hơn. Hôm nay, appkiemtien.org sẽ giúp những ai muốn bán hàng hoặc đang bắt đầu bán hàng trên Tiktok sẽ hiểu hơn về SKU của Tiktok. Hãy theo dõi bài viết nhé!

SKU của Tiktok là gì?

SKU của Tiktok chính là tên viết tắt của từ tiếng Anh Stock Keeping Unit. Dựa vào mã SKU mà người bán hàng có thể quản lý được các sản phẩm trong kho dựa vào kiểu dáng, kích thước, ngày sản xuất, danh mục hàng hóa…

SKU của TikTok là gì
SKU của Tiktok là gì?

Mã SKU thường bao gồm ký tự chữ và số, dài khoảng 6 – 8 ký tự. Mỗi sản phẩm sẽ tương ứng với một mã SKU độc nhất. Dù số lượng hàng hóa kinh doanh trên Tiktok của bạn lớn đến đâu thì bạn vẫn có thể quản lý đơn giản với SKU của Tiktok.

Tại sao nên sử dụng SKU khi bán hàng Tiktok Shop?

Việc sử dụng SKU khi bán hàng trên Tiktok Shop mang lại rất nhiều lợi ích cho người bán hàng. Cụ thể như:

 • Quản lý hàng hóa dễ dàng: SKU giúp người bạn phân biệt và xác định từng sản phẩm cụ thể trong danh sách hàng hóa. Điều này giúp bạn dễ dàng quản lý và theo dõi lượng hàng tồn kho, đơn hàng và doanh thu.
 • Theo dõi hiệu quả: Khi sử dụng SKU, bạn có thể biết được sản phẩm nào đang bán chạy nhất, sản phẩm nào không được ưa thích. Từ đó, bạn có thể đưa ra các biện pháp cải thiện hoặc điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
 • Xử lý đơn hàng nhanh chóng hơn: Mỗi SKU đại diện cho một sản phẩm cụ thể, giúp bạn dễ dàng xác định và xử lý các đơn hàng từ khách hàng.
 • Tìm kiếm nhanh hơn: Khi có nhiều sản phẩm trong danh sách hàng hóa, SKU giúp bạn phân loại và tìm kiếm nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian.

Không những vậy, đối với các doanh nghiệp, việc chạy quảng cáo theo các sản phẩm thuộc nhóm SKU cụ thể sẽ hiệu quả hơn. Hoặc họ có thể phân chia theo từng danh mục để thực hiện các chương trình khuyến mãi chi tiết, rõ ràng.

>> Tìm hiểu thêm: Rút tiền Tiktok shop có mất phí không?

Cách tạo mã SKU trên Tiktok Shop

Trước khi tạo mã SKU trên Tiktok Shop, bạn cần phải thiết lập những thành phần trong mã SKU như sau:

 • Nhà sản xuất: Đặc điểm nổi bật của sản phẩm bạn kinh doanh là tên thương hiệu và tên nhà sản xuất.
 • Mô tả sản phẩm: Bao gồm thông tin về chất liệu và hình dáng của sản phẩm.
 • Kích cỡ sản phẩm: Bao gồm thông tin về size và kích thước của hàng hóa.
 • Màu sắc sản phẩm: Bao gồm các màu sắc như xanh, vàng, đỏ,…
 • Tình trạng sản phẩm: Được phân biệt bằng các chữ cái như New (N) hoặc Used (U) để chỉ tình trạng còn mới hoặc đã qua sử dụng.
 • Ngày mua hàng: Có thể cài đặt ngày mua hàng để có thể nhập dữ liệu.
 • Kho lưu trữ: Dành cho những cửa hàng có nhiều chi nhánh khác nhau để lưu trữ sản phẩm.

Sau khi xác định được SKU hoặc nhóm các sản phẩm có cùng mã SKU thì bạn sẽ điền mã SKU tương ứng với từng sản phẩm ở mục SKU người bán.

SKU của TikTok là gì
Nhập mã SKU sản phẩm

Lưu ý khi tạo mã SKU trên Tiktok Shop

Để tạo mã SKU trên Tiktok Shop một cách hiệu quả góp phần tăng khả năng quản lý hàng hóa, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây:

Xem thêm

Không đặt tên SKU quá dài

Nhiều người bán hàng cho rằng mình phải cung cấp đầy đủ những thông tin nổi bật của sản phẩm trong mã SKU. Tuy nhiên, điều này không thực sự cần thiết. Bạn chỉ nên đặt mã SKU với độ dài vừa phải (từ 6- 8 ký tự). Chỉ cần đưa vào những thông tin giúp phân biệt dễ dàng với các sản phẩm khác và mang lại hiệu quả tối ưu của việc quản lý.

Tạo mã SKU riêng cho gian hàng

Tạo mã SKU riêng của gian hàng và tránh dùng mã của nhà sản xuất giúp bạn quản lý hàng hóa đơn giản, nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng sẽ ghi nhớ mã sản phẩm tốt hơn.

Sắp xếp trường trong SKU theo khoa học, dễ nhớ

Sắp xếp các trường thông tin trong mã SKU cũng hỗ trợ phần nào trong việc quản lý sản phẩm của bạn. Bạn có thể đặt theo Nhà sản xuất – Loại sản phẩm – Màu sắc – Kích thước – Tình trạng. Ví dụ: ABC-THUN-ĐEN-M-N.

SKU của TikTok là gì
Sắp xếp các trường thông tin trong SKU

Tùy theo từng sản phẩm mà bạn tùy biến các trường thông tin cho phù hợp.

Chú ý đến font chữ cũng như ký tự

Khi tạo mã SKU trên Tiktok Shop, bạn nên tránh sử dụng các số, chữ gây nhầm lẫn như số 0 và chữ cái o…

>> Đừng bỏ qua: Lỗi Tiktok Shop không hiện sản phẩm

Tận dụng phần mềm quản lý sản phẩm trên Tiktok bằng mã SKU

Bạn có thể tham khảo các phần mềm excel, google sheets,… để quản lý mã SKU của các sản phẩm trên Tiktok Shop. Mặc dù cách quản lý này tốn khá nhiều thời gian và đôi khi sẽ gây ra sư nhầm lẫn nhưng vẫn có nhiều người sử dụng. Đơn giản vì nó miễn phí.

Hoặc bạn tìm kiếm các phần mềm hỗ trợ quản lý sản phẩm trên Tiktok có phí trên internet. Những phần mềm này mang đến khá nhiều lợi ích như:

 • Tự động tạo mã SKU theo từng sản phẩm.
 • Tối ưu quá trình nhập hàng hóa.
 • Tự động cập nhật số lượng hàng tồn kho hoặc hàng hóa sắp cạn kiệt.
 • Trường hợp bạn có nhiều chi nhánh, phần mềm sẽ giúp bạn quản lý hàng hóa theo từng chi nhánh khác nhau.
 • Ngoài ra, những phần mềm này còn cung cấp các tính năng quản lý đơn hàng, quản lý khách hàng, quản lý nhân viên và báo cáo doanh thu. Nhằm giúp bạn quản lý toàn diện hoạt động kinh doanh trên Tiktok Shop.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu SKU của Tiktok là gì cũng như cách tạo mã SKU trên Tiktok Shop sao cho hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ bạn nhiều hơn trong việc quản lý bán hàng Tiktok Shop.

5/5 - (1 bình chọn)
Đề Xuất dành cho bạn  

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here