Phí gas BNB là gì? Cách chỉnh phí gas trên Metamask 2023

0
553

Nếu như trong thị trường tài chính truyền thống cần trả phí cho các giao dịch. Thì trong thị trường Crypto cũng vậy, mức phí để nhà đầu tư thực hiện trên mỗi giao dịch sẽ khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sau đây, cùng appkiemtien.org tìm hiểu về phí gas BNB là gì? Và cách chỉnh phí gas trên Metamask nhanh nhất nhé!

Phí gas BNB là gì?

Để biết phí gas BNB là gì, đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu phí gas là gì trước nhé! Phí gas hay còn gọi là Gas Fee, đây là một khoản phí cần thiết để chi trả cho các giao dịch mà nhà đầu tư thực hiện, hoặc các hoạt động tương tác với Smart contract trên cùng một nền tảng Blockchain. Gas chính là một đơn vị sử dụng để đo lường tài nguyên tính toán của một nhiệm vụ được yêu cầu nhất định trên một nền tảng.

Đối với những giao dịch hoặc hoạt động phức tạp, yêu càu nhiều tài nguyên tính toán hơn sẽ phải chịu mức phí gas cao hơn, so với những giao dịch/ hoạt động có ít tài nguyên hơn.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản, Gas chính là khoản phí bạn phải chi trả trong các giao dịch, hợp đồng thông minh, chạy Dapp, thanh toán,… Trong thế giới Blockchain.

Phí gas BNB là gì
Phí gas BNB là gì?

Trên những nền tảng Blockchain khác nhau, sẽ có phí gas được thanh toán theo từng đồng coin khác nhau: Cụ thể như:

 • Thực hiện giao dịch trên Blockchain Bitcoin -> Nhà đầu tư cần trả phí gas bằng đồng BTC
 • Thực hiện giao dịch trên Blockchain Ethereum -> Nhà đầu tư cần trả phí gas bằng đồng ETH.
 • Thực hiện giao dịch trên Binance Smart Chain -> Nhà đầu tư cần trả phí gas bằng đồng BNB.

Như vậy, phí gas BNB chính là khoản phí người dùng cần sử dụng chi trả trong các giao dịch trên Binance Smart Chain và DEX (giao dịch phi tập trung).

Metamask là gì?

Metamask được xem là một trong những giải pháp ví Ethereum uy tín nhất, tốt nhất giúp truy cập vào các sàn giao dịch phi tập trung – DEX. Bên cạnh đó, nó còn giúp truy cập vào các trò chơi, cùng nhiều ứng dụng khác nhau có sẵn, cung cấp các chức năng, hoạt động cho người dùng có thể tương tác với hệ sinh thái Ethereum.

Nhờ Metamask mà người dùng không cần phải tốn công sức tải Blockchain về thiết bị của chính mình.  Metamask thuộc quản lý của công ty Blockchain ConsenSys, do Aaron Davis thành lập.

Metamask được tạo ra tương thích với nhiều trình duyệt được sử dụng rộng rãi trên thế giới như: Chrome, Brave, Microsoft Edge, Firefox,… Bên cạnh lưu trữ tiền mã hoá của ETH, thì ví Metamask còn giúp lưu trữ các loại tiền mã hoá xây dựng trên các tiêu chuẩn của giao thức như: ERC-20 và ERC-721.

Tính năng nổi bật của Metamask là gì?

Metamask tới nay là một trong những giải pháp Ví Ethereum tốt nhất mà không có giải pháp nào tốt hơn và thay thế được. Ra đời từ năm 2016, đến tháng 09 năm 2020, ví Metamask chỉ có hơn 400.000 người dùng. Nhưng đến tháng 10 năm 2021, ví Metamask đã sở hữu số lượng người dùng kỷ lục, với hơn một triệu người dùng hoạt động duy trì hằng tháng.

Từ lúc ra đời nến cuối năm 2019, Metamask chỉ mới có sẵn trên trình duyệt máy tính để bàn trên trình duyệt Firefox và Chrome, và ở dạng Plugin. Nhưng đến tháng 09 năm 2020, thì ConsenSys đã cho ra mắt ứng dụng Metamask tích hợp trên thiết bị di động Android lẫn iOS. Giúp nó trở thành giải pháp phát triển vượt bậc và được ưu tiên trên thị trường tiền điện tử.

Nhờ công nghệ mã hoá mạnh mẽ, Metamask nhanh chóng trở thành ví Ethereum hàng đầu, giúp người dùng bảo mật mật khẩu và các khoá cá nhân được an toàn tuyệt đối trên các thiết bị sử dụng.

Bên cạnh đó, Metamask còn cho phép người dùng kết nối thành công với nhiều loại ví khác nhau trên thị trường, đồng thời dễ dàng chuyển đổi Mainnet Ethereum, các mạng lưới thử nghiệm chính, kể cả Mainnet Binance Smart Chain.

Cách chỉnh phí gas trên Metamask nhanh chóng

Để điều chỉnh phí gas trên Metamask cũng khá đơn giản, nhưng được nhiều người dùng tìm kiếm cách thủ công tối ưu nhất và hiệu quả nhau. Để chỉnh phí gas trên Metamask thành công, người dùng có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Đầu tiên, cửa sổ tiêu chuẩn sẽ được bật lên, trong hình ảnh, người dùng sẽ thấy Metamask cần có sự uỷ quyền của chính người dùng thì giao dịch mới được thực hiện được.
Phí gas BNB là gì
Metamask cần sự uỷ quyền của chính người dùng để giao dịch
 • Nhằm giúp quy trình được đơn giản hơn, Metamask sẽ xác định lượng gas cần thiết và sẽ tính toán sơ bộ về phí gas trong giao dịch. Người dùng bắt đầu nhấn vào nút “Edit (sửa)” ở bên cạnh phí gas tính toán đó để có nhiều tuỳ chọn hơn.
Phí gas BNB là gì
MetaMask xác định lượng gas cần thiết
 • Màn hình sẽ hiển thị các tuỳ chọn theo 3 tốc độ khác nhau là: Thấp – Trung Bình – Cao. Với tốc độ cao sẽ nhanh hơn, thời giản giao dịch chỉ chiếm 15 giây, Với tốc độ trung bình, giao dịch chiếm khoảng dưới 30 giây, và ở tốc độ thấp, thời gian của mỗi giao dịch sẽ hơn 30 giây.

Lúc này, người dùng có thể tuỳ chọn các tuỳ chọn nâng cấp để nhập vào lượng gas thủ công mà mình mong muốn.

Xem thêm
Phí gas BNB là gì
Tuỳ chọn tốc độ trong giao dịch
 • Với tuỳ chọn này, giúp người dùng có thể đặt giới hạn gas, kiểm soát lượng gas trong mỗi giao dịch. Trong mục tuỳ chọn, sẽ có hạn mức gas – đây sẽ là số lượng gas tối đa người dùng cần chi cho mỗi giao dịch trên nền tảng.
 • Để tra cứu giá gas mới nhất, người dùng có thể thông qua website của ETH Gas Station, để biết rõ ràng và chi tiết lượng gas đầu vào bao nhiêu cho các giao dịch, đồng thời Gas Etherscan cũng là một công cụ tốt để bạn kiểm tra lượng gas cần thiết khi giao dịch.

Làm thế nào khi giao dịch trên Metamask bị Pending lâu?

Nguyên nhân khiến giao dịch trên Metamask bị pending

Nguyên nhân bị pending trong các giao dịch trên Metamask được nhiều người dùng quan tâm rất nhiều. Người dùng sẽ hoang mang và lo lắng, không biết lý do khiến giao dịch bị pending do đâu. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, sau đây, cùng tham khảo một số nguyên nhân khiến giao dịch bị pending như:

 • Trong trường hợp người dùng điều chỉnh phí gas ở mức quá thấp, sẽ xảy ra tình trạng panding trong giao dịch.
 • Trong giao dịch với phí gas bình thường cũng xảy ra tình trạng pending do biến động giao dịch quá lớn.
 • Hoặc vì một lượng giao dịch lớn xuất hiện cùng một lúc, khiến phí gas bị đẩy lên quá cao, dẫn đến pending trong giao dịch của người dùng vào lúc này.

Cách xử lý giao dịch trên Metamask bị pending

Xử lý những trường hợp các giao dịch trên Metamask bị pending cũng khá đơn giản, người dùng có thể thực hiện như sau:

Dựa vào hình ảnh bên dưới, lúc này tại dòng nonce là số 26. Bạn có thể hiểu rằng, gas bị nghẽn (pending) đang ở 37,4

Phí gas BNB là gì
Cách xử lý giao dịch trên Metamask bị pending

Với phí gas thấp như vậy, khi nonce chỉ bằng 26. Thì giao dịch trước trên sàn bị nghẽn là điều hết sức bình thường. Người dùng hãy dùng ví nghẽn gửi tới chính ví nghẽn đó là 0 ETH. Sau đó, điều chỉnh phí gas lên gấp 3 – 4 lần (Có thể thực hiện tương tự như hình bên dưới).

Phí gas BNB là gì
Gửi lệnh đi

Sau đó, chỉnh nonce về 26 => nhấn “Confirm ” để gửi lệnh đi

Sau khi lệnh được gửi đi, Các Miner sẽ ưu tiên giúp xác nhận giao dịch của người dùng, đồng thời lúc này, các pending cũ cũng sẽ tự động bị huỷ và về lại trang thái ổn định.

Vì sao phải có phí gas trong các giao dịch?

Nếu bạn nghĩ, trong các giao dịch không có phí gas sẽ đỡ tốn kém và tiện lợi hơn rất nhiều. Thì đó là một điều không đúng. Sự xuất hiện của phí gas và sự tồn tại của nó trong các giao dịch là một điều tất yếu. Với những tác dụng của phí gas mang lại như:

 • Hạn chế tối đa các spam trong các giao dịch

Trong trường hợp những giao dịch trên nền tảng Blockchain hoàn toàn miễn phí, thì sẽ xuất hiện những thành phần có ác ý sẽ liên tục thực hiện các span trong giao dịch, nó sẽ khiến các giao dịch bị nghẽn liên tục, và mọi người dùng sẽ không thể sử dụng được.

 • Sử dụng phí gas chi trả cho cấc miner (thợ đào)

Nhờ có các miner xác minh mỗi ngày trên Ethereum, nó giúp ETH tồn tại, các giao dịch sẽ tồn tại. Và việc thu phí gas trong các giao dịch sẽ được sử dụng một phần trong chi trả phí công sức làm việc của các miner.

 • Giúp tạo giá trị cho ETH trong hệ sinh thái của chúng

Nhờ vào tính năng chi trả phí gas này sẽ giúp các hoạt động trên nền tảng Blockchain được thực hiện, người dùng trên Blockchain bắt buộc phải mua ETH. Từ đó, giúp giá trị của ETH tăng cao. Giúp duy trì sự tồn tại của hệ sinh thái này lâu bền hơn.

Phí gas BNB được tính như thế nào?

Tuỳ vào tác vụ mà người dùng muốn thực hiện trong các giao dịch, cơ cấu chi phí và áp dụng bằng đồng BNB để áp dụng tính toán. Giữa phí BNB và phí giao dịch trên sàn giao dịch Binance DEX sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh đó, Tổng chi phí cho một giao dịch sẽ có sự phụ thuộc vào giá thị trường của đồng BNB mà có sự tăng – giảm theo từng giao dịch.

Trong các giao dịch không liên quan đến mua – bán, thì mọi hoạt động đều có thể dùng BNB để chi trả phí. Còn các hoạt động giao dịch ở sàn Binance DEX sẽ do chính Token thực hiện giao dịch, đồng thời người dùng sẽ được chiết khấu thanh toán phí trong các giao dịch bằng chính đồng BNB, nhằm xyaa dựng một cơ sở người dùng lớn mạnh cho chính đồng BNB này.

Tương tự như cơ cấu chi phí trên Ethereum, chi phí BSC cũng được tính phí biểu thị bằng Gwei (đây là mệnh giá nhỏ nhất của BNB) có giá trị tương đương là 0,000000001 BNB. Dựa vào giá gas mà người dùng đặt để ưu tiên các giao dịch được thực hiện khi thêm vào block.

Mặc dù phí trên BSC khá thấp, nhưng trong quá trình gửi các token đi, nếu trong tài khoản của bạn không có BNB thì mọi giao dịch đều không thực hiện được, mạng của hệ thống bên tài khoản của bạn sẽ báo không có đủ phí giao dịch cần thiết. Do đó, người dùng cần giữ một lượng BNB trong ví để thanh toán thành công các giao dịch bạn muốn thực hiện.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Phí gas BNB là gì? Cách chỉnh phí gas trên Metamask nhanh, hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn biết được phí gas BNB trên thị trường tiền điện tử, đồng thời biết cách tiết kiệm phí gas để tránh lãng phí coin, và giúp tối ưu lợi nhuận một cách tốt nhất.

Đánh giá bài post
Đề Xuất dành cho bạn  

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here