Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò nên tố cáo ở đâu hợp pháp?

0
27
Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò
Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò

Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò đang là vấn đề khá nóng hiện nay. Bởi vì không ít người mắc bẫy và bị lừa một khoảng tiền lớn. Vậy, khi bị lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò thì bạn nên tố cáo ở đâu hợp pháp? Cùng appkiemtien.org khám phá ngay sau đây nhé!

Hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò có an toàn?

Trong thời đại số hóa như hiện nay, việc tìm kiếm, hẹn hò trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bạn có thể thấy nhiều người lựa chọn hẹn hò qua Telegram hay app hẹn hò. Nhưng, những ứng dụng này có thực sự an toàn đối với chúng ta?

Telegram là ứng dụng cực kỳ nổi tiếng trong vấn đề bảo mật thông tin người dùng. Mọi thông tin đều được mã hóa. Chính vì vậy, đây là nơi mà những tội phạm, lừa đảo hoạt động nhiều nhất. Vì nếu bạn bị lừa đảo trên đây thì khả năng được lấy lại tiền cũng rất khó.

Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò
Hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò có an toàn?

Chính vì thế, việc hẹn hò qua Telegram hay cả app hẹn hò đều không an toàn. Không có gì chứng minh được những người bạn trò chuyện, liên lạc hằng ngày trên đây đều đáng tin cậy. Chưa kể đến trường hợp, có rất nhiều người bị lừa gạt tình cảm, tài chính khi tìm kiếm nửa kia trên ứng dụng này.

Vì vậy, bạn vẫn luôn cảnh giác trước mọi người. Nhất là nick ảo. Bạn cũng không nên chia sẻ toàn bộ thông tin cá nhân cho đối phương biết. Nếu có thể, hãy gặp nhau ngoài đời trước nhé!

Những hình thức lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò

Có rất nhiều hình thức lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò. Và mục đích cuối cùng cũng đều là lừa đảo về tiền bạc. Bạn có thể tham khảo một số hình thức lừa đảo được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

Tạo hồ sơ ảo

Một số người sẽ tạo hồ sơ ảo. Họ tải lên những bức ảnh xinh đẹp, thể hiện sự giàu có để tạo sự thu hút của bạn. Sau đó, họ cũng sẽ nhanh chóng dụ dỗ và chiếm lòng tin của bạn. Và cuối cùng họ chỉ việc nhờ bạn chuyển tiền, mua sắm sản phẩm, quà tặng…

Tạo mối quan hệ

Những đối tượng xấu sẽ bỏ ra một khoảng thời gian dài để xây dựng và tạo mối quan hệ đáng tin cậy với bạn. Có thể ban đầu, họ sẽ tặng bạn những món quà nhỏ để bạn cảm thấy mình được quan tâm. Hầu hết, họ sẽ thao túng tâm lý muốn tìm một tình yêu chân thành. Những ai hẹn hò qua Telegram hay app hẹn hò đều rất cô đơn và yếu đuối. Tạo ra điểm chung và quyến rũ bạn để tiến hành lừa đảo là kế hoạch đã được vạch sẵn ngay từ ban đầu.

Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò
Xây dựng mối quan hệ

Gợi lòng thương hại bằng câu chuyện đau khổ

Khi làm quên được thời gian ngắn, kẻ xấu sẽ bắt đầu bịa ra những câu chuyện đau khổ về tình cảm, cuộc sống, thiếu thốn tình cảm. Mục đích và để khơi dậy lòng trắc ẩn của bạn. Nếu bạn chưa xác nhận đã vội tin tưởng thì rất dễ mắc bẫy. Họ sẽ tiếp tục kể thêm những vấn đề về tài chính, sức khỏe. Sau đó là ngỏ ý mượn tiền bạn để xoay sở và trả lại sau. Thực chất là họ sẽ chặn bạn và bạn cũng mất hết số tiền đó.

Đánh cắp thông tin cá nhân

Lợi dụng tình cảm sau thời gian dài kết bạn, làm quen thì các đối tượng xấu thường xin thông tin cá nhân của bạn. Ban đầu có thể là họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại. Sau đó là thông tin tài khoản ngân hàng, thu nhập tài chính, thông tin người thân… Những ai đang ở trong trạng thái màu hồng thường mất cảnh giác và dễ dàng chia sẻ toàn thông tin cá nhân của mình.

Sau khi có thông tin cá nhân, họ có thể sử dụng để đăng ký vay tiền hoặc lừa đảo bạn bè, người thân của bạn. Nếu có được thông tin tài khoản ngân hàng hoặc mạng xã hội thì việc đánh cắp tiền bạc của bạn càng trở nên dễ dàng hơn.

>> Nhiều người xem: Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua Telegram an toàn

Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò nên tố cáo ở đâu hợp pháp?

Khi bị lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò thì bạn có thể áp dụng một trong những cách tố cáo dưới đây.

Xem thêm

Báo cáo lên cục phòng chống công nghệ cao

Đây là cách nhanh nhất có thể giúp bạn tố cáo đối tượng đã lừa đảo mình. Bạn hãy gọi trực tiếp đến đường dây nóng số 069.219.4053. Sau đó trình bày rõ về việc bạn bị lừa và bị lừa bao nhiêu tiền. Đồng thời cung cấp toàn bộ những thông tin bạn biết về đối tượng lừa đảo. Phía phòng chống công nghệ cao sẽ tiếp nhận thông tin và tiến hành điều tra. Bạn vẫn có cơ hội lấy lại được số tiền đã mất nhưng không cao.

Gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an

Ngoài việc liên hệ đến cục phòng chống công nghệ cao, bạn có thể gửi đơn trực tiếp đến cơ quan công an địa phương. Bạn có thể lên trực tiếp cơ quan và nhờ cán bộ hướng dẫn viết đơn tố cao cho hoàn chỉnh. Cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa vào những gì bạn cung cấp để điều tra và giúp bạn lấy lại số tiền đã mất.

Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò
Tố cáo lên cơ quan công an

Báo cáo trên ứng dụng Telegram

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể báo cáo những hành vi gian lận trực tiếp trên ứng dụng Telegram bằng các bước sau:

  • Bước 1: Bạn hãy tải và đăng nhập vào ứng dụng Telegram bằng số điện thoại của bạn.
  • Bước 2: Sau khi đăng nhập, bạn hãy nhấn vào Cài đặt (Settings). Sau đó kéo xuống và chọn Bảo mật và Quyền riêng tư (Security and Privacy).
  • Bước 3: Tại màn hình Bảo mật và Quyền riêng tư, bạn hãy chọn vào tùy chọn Báo cáo (Report) để thông báo về những trường hợp nghi ngờ về hành vi gian lận.

Lưu ý: Ngoài ra, bạn cũng có thể báo cáo về hành vi lừa đảo bằng cách gửi thông tin báo cáo đến tài khoản @notoscam qua tin nhắn. Thông tin mà bạn gửi đến @notoscam sẽ liên kết với tài khoản người dùng của bạn. Như vậy, nhà phát triển Telegram có thể xem xét và chặn các nhóm hoặc kênh đã bị báo cáo để bảo vệ cộng đồng người dùng.

>> Xem thêm: Dấu hiệu làm nhiệm vụ lừa đảo Telegram né ngay

Cách phòng tránh lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò

Để phòng tránh rủi ro khi bị lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app kiếm tiền thì bạn cần tham khảo một số mẹo sau. Nó sẽ giúp bạn vừa được an toàn khi tìm kiếm nửa kia vừa bảo vệ bản thân trước những đối tượng xấu:

Hãy xác minh danh tính đối phương

Đây là việc làm cần thiết giúp bạn hiểu rõ đối phương là ai. Bạn có thể tìm hiểu đối phương qua hình ảnh, thông tin cá nhân trên trang cá nhân. Hạn chế tiếp xúc với những người sử dụng hình ảnh ảo, ảnh nghệ thuật… Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra thông tin trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Không tiết lộ quá nhiều thông tin cá nhân

Có nghĩa là bạn vẫn có thể tiết lộ thông tin cá nhân. Những bạn không nên chia sẻ những thông tin nhạy cảm như số điện thoại, địa chỉ nhà riêng, số căn cước công dân, tài khoản ngân hàng, thông tin gia đình…

Chỉ cần có những thông tin này thì kẻ gian có thể sử dụng để đi lừa đảo. Nhất là hình thức lừa đảo chính người thân của bạn.

Cẩn thận với lời mời tài chính

Sau thời gian dài tìm hiểu thì khả năng cao các đối tượng xấu sẽ mời bạn tham gia đầu tư tài chính trực tuyến. Hầu hết, chúng sẽ đưa ra những khoản lợi nhuận rất cao. Những ai có lòng tham thường rất dễ bị dụ dỗ, lôi kéo. Vì thế, bạn cần cảnh giác không tham gia đầu tư hoặc chuyển tiền cho bất cứ ai.

Không nên liên lạc và gọi video quá nhiều

Một số người muốn hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò thực sự đang thiếu hụt về mặt tình cảm. Họ muốn tìm một người tương đầu ý hợp thực sự. Tuy nhiên, đây không phải là nơi giúp bạn kiếm được một người đáng tin cậy.

Lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò
Hạn chế liên lạc với người mới quen

Khi gọi video quá nhiều, bạn dễ có tình cảm và mất cảnh giác với những đối tượng lừa đảo. Họ có thể ngỏ ý mượn tiền hoặc xin thông tin cá nhân của bạn. Và hầu như ai đã rơi vào lưới tình đều không phân biệt được đúng hay sai. Một khi bạn chuyển tiền thì đối tượng cũng sẽ cắt đứt liên lạc ngay lập tức. Vì thế, bạn hãy cảnh giác nhé!

Nếu bạn bị lừa đảo hẹn hò qua Telegram, app hẹn hò thì có thể tham khảo những nội dung trong bài viết trên. Tuy nhiên, để giúp bản thân tránh xa những rủi ro trên thì bạn hãy cảnh giác trước mọi thủ đoạn của kẻ xấu. Bởi vì chúng rất tinh vi và chủ yếu tấn công và suy nghĩ của những người nhẹ dạ. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức bổ ích nhé!

Đánh giá bài post
Đề Xuất dành cho bạn  

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here