Cách kiểm tra iPhone có bị hack không phát hiện bị theo dõi xâm hại

0
30
Cách kiểm tra iPhone có bị hack không

Cách kiểm tra iPhone có bị hack không như thế nào? Xử lý khi iPhone bị hack ra sao? Là những thắc mắc đang được nhiều người dùng iPhone hiện nay quan tâm. Để giúp bạn giữ an toàn cho iPhone và dữ liệu trên điện thoại của mình, appkiemtien xin gợi ý đến bạn một số cách kiểm tra hiệu quả sau đây. Cùng theo dõi và thực hiện theo nhé!

iPhone có dễ bị hack không?

Để trả là cho câu hỏi “iPhone có dễ bị hack không?” thì câu trả lời là Không. iPhone là dòng điện thoại cao cấp sử dụng hệ điều hành iOS là mã nguồn đóng. Cho nên việc điện thoại này bị hack là điều khá khó khăn và hiếm gặp hơn rất nhiều so với các dòng điện thoại khác.

Cách kiểm tra iPhone có bị hack không
iPhone có dễ bị hack không?

Tuy nhiên, khó bị hack không có nghĩa là điện thoại iPhone chưa từng bị hack, bị xâm nhập và bị theo dõi. Gần đây, nhiều hacker trên thế giới đã âm thầm khai thác các lỗ hổng trên điện thoại iPhone nhằm đánh cắp thông tin, dữ liệu từ người dùng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hoạt động của iPhone, cũng như quá trình sử dụng iPhone của người dùng trên thế giới.

Do đó, trong trường bạn đang nghi ngờ điện thoại của mình bị đe doạ hoặc có nguy cơ bị hack. Hãy áp dụng các cách kiểm tra iPhone bị hack không bên dưới đây và lựa chọn các cách xử lý hiệu quả ngay lập tức nhé!

Cách kiểm tra iPhone có bị hack không?

Khi iPhone của bạn bị hack thì các thông tin trên máy như: Tin nhắn, video/ hình ảnh hay cả vị trí của bạn cũng bị kẻ xấu truy cập và theo dõi được. Do đó, áp dụng ngay các cách kiểm tra iPhone có bị hack không ngay bên dưới đây để có đáp án chính xác nhất:

iPhone bị nhiễu sóng

tình trạng iPhone bị nhiễu sóng sẽ xuất hiện khi bạn gọi điện thoại. Nếu tình trạng bị nhiễu sóng thường xuyên xảy ra thì chắc chắn iPhone của bạn đã bị hack. Một số trường hợp, iPhone bị nhiễu sóng có thể phát ra những tiếng động lạ, tiếng nhấp chuột, tiếng vọng lại,…

Bạn cần cảnh giác cao độ với những trường hợp bị nhiễu sóng này. Bởi có thể, hacker đang sử dụng cách nào đó để xâm nhập vào cuộc gọi của bạn để nghe lén và đánh cắp các thông tin quan trọng.

» Khám phá: Cách tải phim về iPhone (iOS) trên web

Tốn nhiều dữ liệu Wifi hoặc 3G/ 4G

Đây là một dấu hiệu cho thấy rõ rệt có một ứng dụng hợp pháp đang truy cập vào thiết bị của bạn. Bởi, đối với điện thoại iPhone, việc sử dụng hết dung lượng cho một tháng là điều khó khăn. Tuy nhiên, khi điện thoại của bạn báo hết dung lượng thường xuyên. Thì có lẽ đã có những ứng dụng đã xâm nhập vào dữ liệu mạng của bạn một cách cố ý.

Cách kiểm tra iPhone có bị hack không
Cách kiểm tra iPhone có bị hack không?

Khi iPhone bị tấn công, tức là phần mềm ẩn sẽ chạy trên iPhone của bạn thông qua kết nối Wifi/ 3G/ 4G trên thiết bị của bạn. Điều này sẽ khiến dữ liệu di động của bạn nhanh hết và thông tin cá nhân, dữ liệu trên máy của bạn cũng sẽ bị các phần mềm này lấy cắp.

iPhone có những sự cố bất thường

Những sự cố bất thường trên iPhone có thể như: Điện thoại hiển thị những ứng dụng nặng, nhận một số tin nhắn lạ, link thông báo lạ,… Những sự cố này có thể thay đổi và lặp lại ở nhiều tình huống khác nhau.

Đặc biệt, đối với những link lạ hiển thị trên điện thoại iPhone của bạn. Nếu bạn click vào chúng thì rất dễ bị các link phishing xâm nhập vào thiết bị và đánh cắp dữ liệu, tài khoản, thông tin trên điện thoại của bạn.

Ứng dụng chưa được cài đặt trên iPhone

Như đã nói, hệ điều hành iOS sử dụng mã nguồn đóng nên mọi thứ trên điện thoại này luôn được bảo mật cao. Nếu bạn muốn tải và cài đặt một ứng dụng nào trên thiết bị này, hệ thống sẽ luôn hỏi lại để bạn xác định được có thực sự muốn tải ứng dụng đó về điện thoại hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn phát hiện có những ứng dụng/ phần mềm được tải xuống hoặc cài đặt sẵn trên iPhone. Mà bạn không nhớ là mình có cài đặt thì có khả năng cao là iPhone của bạn đã bị tấn công. Các hacker sẽ lạp dụng những ứng dụng chưa sẵn sàng phát hành trên hệ điều hành iOS để tiến hành xâm nhập vào thiết bị của bạn để đánh cắp dữ liệu.

Pin sử dụng nhanh hết

Đối với iPhone sử dụng lâu năm thì hiện tượng ăn mòn Pin theo thời gian cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, với điện thoại iPhone mới, điện thoại iPhone sử dụng trong thời gian ngắn mà tình trạng hao mòn pin xảy ra thì có thể điện thoại của bạn đã bị hacker xâm nhập rồi đấy.

Khi bạn sử dụng iPhone nhưng tụt pin quá nhanh là dấu hiệu của những ứng dụng bên ngoài đã xâm hại và chạy ngầm trên thiết bị của bạn. Lúc này, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp, xâm phạm gây bên tình trạng pin iPhone sử dụng nhanh hết đến vậy.

Xem thêm

Khả năng bẻ khoá iPhone

Việc bẻ khoá iPhone là một thao tác khá khó khăn. Tuy nhiên, với một số trường hợp hiếm thì các hacker vẫn có thể dễ dàng thực hiện được và xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Khi gặp các ứng dụng trên điện thoại, yêu cầu quyền truy cập vật lý và thiết bị. Hoặc những ứng dụng đã được cài đặt sẵn trên iphone. Như vậy bạn cần đặt ra nghi vấn đề có thể thiết bị của bạn đã bị bẻ khoá và đang bị đối tượng xấu lạm dụng.

Cách xử lý khi iPhone bị hack đơn giản

Khi iPhone bị xâm hại, bị theo dõi, bị hack nhiều người dùng sẽ tìm cách khắc phục dễ dàng nhất, an toàn nhất. Sau đây là những gợi ý cách xử lý khi iPhone bị hack đơn giản mà bạn có thể thực hiện theo:

Kiểm tra dung lượng RAM, CPU

Khi hiệu suất sử dụng RAM, CPU quá cao sẽ khiến iPhone của bạn nóng lên, hiệu suất sử dụng giảm xuống. Nếu nghi ngờ iPhone của mình bị hacker theo dõi, xâm hại, bạn có thể sử dụng phần mềm bên thứ ba can thiệp vào thiết bị để kiểm tra mức sử dụng CPU và Ram. Các phần mềm thứ 3 có thể là: Camera, Network, Battery Pro,…

Cách kiểm tra iPhone có bị hack không
Kiểm tra dung lượng RAM, CPU trên iPhone

Khi kiểm tra dung lượng RAM, CPU nếu thấy sử dụng vượt mức hãy áp dụng các cách để tiến hành xóa bớt các ứng dụng khỏi hệ thống thiết bị. Trường hợp, dung lượng không vượt mức, hãy áp dụng các thao tác làm giảm nhiệt độ cho máy như: Giảm độ sáng màn hình, tắt tính năng làm mới ứng dụng,… Điều này sẽ giúp điện thoại iPhone của bạn tăng tuổi thọ và tránh hacker tấn công.

» Tham khảo thêm: Tại sao không cập nhật được ứng dụng trên App Store?

Tắt kết nối Internet (Wifi/ 3G/ 4G)

Đây là một trong những cách xử lý tức thì mà khi phát hiện iPhone của mình đang bị hack hoặc bị theo dõi bạn cần áp dụng ngay lập tức. Bạn cần thực hiện các bước sau để phòng tránh hacker tấn công thiết bị của mình:

 • Vào mục Cài đặt.
 • Chọn mục Wifi.
 • Nhấn Ngắt kết nối Wifi.

Hoặc có thể thao tác đơn giản như sau để tắt kết nối 3G/ 4G:

 • Vào mục Cài đặt.
 • Chọn vào mục Mạng di động (3G/4G).
 • Sau đó chọn Ngắt kết nối mạng.

Xoá ứng dụng không quan trọng

Những ứng dụng không quan trọng hoặc không đáng tin cậy cần được xóa khỏi iPhone ngay lập tức. Điều này sẽ hạn chế iPhone của bạn bị hack, bị xâm hại mà bạn không thể ngờ đến.

Cách xoá ứng dụng không quan trọng trên iPhone như sau:

 • Vào mục Cài đặt trên iPhone của bạn.
 • Chọn mục Cài đặt chung.
 • Chọn tiếp mục Dung lượng iPhone.
 • Tại đây hiển thị các ứng dụng đang được cài đặt trên iPhone của bạn. Chọn ứng dụng muốn xoá và nhấn Xoá ứng dụng.
 • Hệ thống sẽ hỏi lại “Bạn chắc chắn muốn xóa hoàn toàn ứng dụng ra khỏi thiết bị?” bạn chọn Xoá ứng dụng để hoàn tất thao tác.

Khôi phục lại cài đặt gốc

Đây cũng là cách giúp bạn hạn chế hacker đột nhập và truy quét dữ liệu trên thiết bị của mình. Để khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại, hãy thực hiện như sau:

 • Chọn vào mục Cài đặt (Setting) trên iPhone của bạn.
 • Chọn vào mục Cài đặt chung (General Settings).
 • Chọn tiếp vào mục Chuyển hoặc đặt lại iPhone.
 • Chọn mục Đặt lại.
 • Cuối cùng, chọn mục Đặt lại tất cả cài đặt là xong.

Đảm bảo mức PIN ổn định

Bạn có thể thực hiện theo các bước sau để kiểm tra Pin trên iPhone của mình:

 • Chọn vào mục Cài đặt (settings) trên iPhone của mình.
 • Chọn mục Pin để xem.

Tại đây, bạn có thể xem được phần trăm pin điện thoại mà mình đã sử dụng trong thời gian qua. Thông qua sự hao hụt pin nhanh hay chậm bạn cũng có thể phát hiện ra những vấn đề liên quan đến iPhone của mình có bị hack hay không.

Cách kiểm tra iPhone có bị hack không
Đảm bảo mức PIN trên iPhone ổn định

Ngoài ra, iPhone cũng sẽ có chức năng thông báo mức sử dụng pin trong 24 giờ và trong 10 ngày qua. Thông qua cách này, bạn cũng có thể kiểm tra mức sử dụng Pin trên điện thoại được hiệu quả.

Mẹo để tránh iPhone bị hack, theo dõi, xâm hại

Để hạn chế tối đa việc iPhone bị hack, bị theo dõi và xâm hại. Bạn cần nắm được những mẹo giữ an toàn cho iPhone và dữ liệu trên thiết bị của mình. Cụ thể:

 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu Apple ID để đảm bảo không có bất kỳ ai xâm nhập vào thiết bị của bạn được. Tuy nhiên, cần ghi nhớ mật khẩu Apple ID mới để tránh việc không thể truy cập vào thiết bị được nhé!
 • Nên bật xác thực 02 yếu tố cho Apple ID.
 • Cập nhật iPhone lên phiên bản mới nhất. Điều này sẽ giúp tính năng bảo mật thiết bị của bạn được an toàn hơn.
 • Hạn chế Jailbreak iPhone: Việc Jailbreak iPhone sẽ giúp loại bỏ các hạn chế phần mềm trên hệ điều hành iOS. Nhưng nó cũng tạo các lỗ hổng khiến các hacker có thể xâm nhập vào iPhone của bạn.
 • Tuyệt đối không truy cập các link không đáng tin cậy trên các trang mạng xã hội, Email,… Điều này sẽ tránh việc các phần mềm độc hại tấn công vào thiết bị của bạn. Ngoài ra, bạn cũng tuyệt đối không truy cập vào các website độc hại, website lậu sẽ khiến thiết bị dễ bị dính virus, hacker dễ đánh cắp thông tin trên thiết bị.
 • Hạn chế tối đa sử dụng wifi công cộng: Bởi ở mạng wifi công cộng sẽ rất dễ để hacker đánh cắp dữ liệu thiết bị của bạn qua việc phát tán các phần mềm độc hại.
 • Không cấp quyền truy cập hoặc cài đặt cho những ứng dụng không đáng tin cậy.
 • Thường xuyên cập nhật các ứng dụng bên thứ ba từ App Store.
 • Không nên cài đặt các cấu hình ngẫu nhiên trên iPhone.
 • Hạn chế tải xuống những thứ miễn phí trên iPhone.

Trên đây là tất tần tật các cách kiểm tra iPhone có bị hack không, phát hiện bị theo dõi xâm hại một cách đơn giản và hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bảo vệ thông tin của mình trên iPhone được an toàn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Đề Xuất dành cho bạn  

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here